วันจันทร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2556

พันช์ลิ้นจี่


     ผลไม้ทรงกลมรูปไข่ ผิวเปลือกมีหนามเล็กๆ สีชมพูแดง สีแดงสด และสีแดงคล้ำขึ้นอยู่กับพันธุ์ เลือกลิ้นจี่ที่ผิวตึง เปลือกบาง แกะออกง่าย เปลือกด้านในมีสีชมพูอ่อน เนื้อหนาสีขาวนวล เนื้อของลิ้นจี่มีวิตามินซี วิตามินบี1 วิตามินบี2 และเกลือแร่ชนิดต่างๆ ช่วยบำรุงสุขภาพ แก้อาการท้องเดิน

พันช์ลิ้นจี่
ส่วนผสม
เนื้อลิ้นจี่คว้านเมล็ดหั่นชิ้น   1 ถ้วย
น้ำเย็น                           ½ ถ้วย
น้ำมะนาว            2   ช้อนโต๊ะ  
น้ำหวานสีแดง     ½ ถ้วย
น้ำโซดาแช่เย็น  (325  มล.)  1 ขวด
น้ำแข็งชนิดก้อน

วิธีการทำ
1.ใส่ลิ้นจี่และน้ำลงในโถปั่น ปั่นจนละเอียดกรองเฉพาะน้ำใส่ลงในเหยือก ใส่น้ำมะนาวและน้ำหวาน คนให้เข้ากัน พักไว้
2.  รินใส่แก้วน้ำแข็ง  2  แก้ว  ตามด้วยน้ำโซดา  1  ขวด  (แบ่งเป็น  2  ส่วน)  ตกแต่งด้วยเนื้อลิ้นจี่หั่นชิ้นและตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

เกร็ดน่ารู้ 
 1.  ข้อเด่นของลิ้นจี่อยู่ที่รสหวานหอม  สดชื่น  และมีวิตามินบี  วิตามินซี  และกรดโฟลิกสูง
 2. ลิ้นจี่ที่ดีต้องมีเนื้อหนา   เมล็ดเล็กลีบ เนื้อฉ่ำน้ำ กลิ่นหอม ผิวไม่มีตำนิและแกะเปลือกออกง่าย
 3.ลิ้นจี่ควรแกะจากขั้วผลไล่วนไปรอบๆ จะ
ทำให้เปลือกหลุดจากเนื้อได้ง่าย และน้ำหวานในเนื้อไม่ไหลออกมาด้วยนะค่ะ










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น