ผลไม้ทรงกลมรูปไข่ ผิวเปลือกมีหนามเล็กๆ
สีชมพูแดง สีแดงสด และสีแดงคล้ำขึ้นอยู่กับพันธุ์ เลือกลิ้นจี่ที่ผิวตึง เปลือกบาง
แกะออกง่าย เปลือกด้านในมีสีชมพูอ่อน เนื้อหนาสีขาวนวล เนื้อของลิ้นจี่มีวิตามินซี
วิตามินบี1 วิตามินบี2 และเกลือแร่ชนิดต่างๆ ช่วยบำรุงสุขภาพ แก้อาการท้องเดิน
พันช์ลิ้นจี่
ส่วนผสม
เนื้อลิ้นจี่คว้านเมล็ดหั่นชิ้น 1 ถ้วย
น้ำเย็น ½ ถ้วย
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำหวานสีแดง ½ ถ้วย
น้ำโซดาแช่เย็น (325 มล.) 1 ขวด
น้ำแข็งชนิดก้อน
วิธีการทำ
1.ใส่ลิ้นจี่และน้ำลงในโถปั่น
ปั่นจนละเอียดกรองเฉพาะน้ำใส่ลงในเหยือก ใส่น้ำมะนาวและน้ำหวาน คนให้เข้ากัน พักไว้
2.
รินใส่แก้วน้ำแข็ง 2 แก้ว
ตามด้วยน้ำโซดา 1 ขวด
(แบ่งเป็น 2 ส่วน)
ตกแต่งด้วยเนื้อลิ้นจี่หั่นชิ้นและตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
เกร็ดน่ารู้
1. ข้อเด่นของลิ้นจี่อยู่ที่รสหวานหอม สดชื่น และมีวิตามินบี วิตามินซี และกรดโฟลิกสูง
2. ลิ้นจี่ที่ดีต้องมีเนื้อหนา เมล็ดเล็กลีบ เนื้อฉ่ำน้ำ กลิ่นหอม ผิวไม่มีตำนิและแกะเปลือกออกง่าย
1. ข้อเด่นของลิ้นจี่อยู่ที่รสหวานหอม สดชื่น และมีวิตามินบี วิตามินซี และกรดโฟลิกสูง
2. ลิ้นจี่ที่ดีต้องมีเนื้อหนา เมล็ดเล็กลีบ เนื้อฉ่ำน้ำ กลิ่นหอม ผิวไม่มีตำนิและแกะเปลือกออกง่าย
3.ลิ้นจี่ควรแกะจากขั้วผลไล่วนไปรอบๆ
จะ
ทำให้เปลือกหลุดจากเนื้อได้ง่าย และน้ำหวานในเนื้อไม่ไหลออกมาด้วยนะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น