วันจันทร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2556

น้ำส้มปั่น


    ผลไม้กึ่งเมืองร้อน  รุปร่างกลมแบนเล็กน้อย  ผลดิบมีสีเขียวเข้ม  เปลือกเป็นมันวาว    เมื่อแก่จัดจะมีสีส้มปนเขียว   มีน้ำมากและรสหวานอมเปรี้ยว  เลือกส้มเขียวหวานที่เปลือกบาง  ผิวสวย  และผลกลมแป้น  เนื้อในเป็นสีส้มสด   ผลไม้นิ่มหรือแข็งเกินไป  ล้างผล  เช็ดให้แห้ง   ใช้มีดาบงที่มีความคมผ่าขวางลูก  แคะเอาเมล็ดออก

                น้ำส้มปั่น
ส่วนผสม
น้ำส้มคั้น      ½   ถ้วย
เนื้อแคนตาลูปหั่นชิ้นเล็กแช่แข็ง    1   ถ้วย
โยเกิร์ตรสธรรมชาติแช่เย็น  (150)     1    ถ้วย
น้ำเต้าหู้           ½   ถ้วย

วิธีการทำ
1.ใส่น้ำส้มคั้นลงในถาด นำไปแช่ในตู้เย็นช่องแช่แข็งจนเป็นเกล็ดน้ำแข็ง ใส่ลงโถปั่น แล้วใส่แคนตาลูป โยเกิร์ต  และน้ำเต้าหู้  ปั่นเข้าด้วยกันจนละเอียดเนียน
2.รินใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟ

เกร็ดน่ารู้
1.ส้มที่มีน้ำหนักผลละ 25 กรัม จำนวน 2 ผลจะคั้นน้ำได้ปริมาณ  ½  ถ้วย
2.ส้มวิตามินซีที่ช่วยป้องกันไข้หวัด โรคลักปิดลักเปิด และยังมีแอนติออกซิเดนท์ ป้องกันมะเร็งหลายชนิด รวมถึงโรควะเร็งลำไส้ใหญ่อีกด้วย
3.ใช้ส้มเขียวหวานหรือส้มสายน้ำผึ้งคั้นน้ำก็ได้ เนื่องจากมีรสหวานอมเปรี้ยวพอเหมาะ
4.เนื้อของส้มเขียวหวานมีวิตามินเอที่มากถึง  4,0000  ไมโครกรัม  นอกจากนั้นยังมีวิตามินซี   วิตามินบี1    วิตามินบี2  และเกลือแร่ชนิดต่างๆ ชวยแก้กระหาย
5.ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน  ป้องกันไข้หวัดช่วยลดปริมาณโคเลสเตอรอลในเลือด ช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารภายในร่างกายเป็นปกติค่ะ






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น