วันจันทร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2556

เฟรปเป้มังคุด


มังคุดผลกลมสีม่วงสวยหัวจุกเขียวกลีบมนรอบๆ  รสหวานอมเปรี้ยว  กลิ่นหอมอ่อนๆเลือกมังคุดเล็กโดยเฉลี่ย  15 ผลต่อ 1 กิโลกรัม เพราะมีเนื้อมากเม็ดลีบ เลือกผลสุก เปลือกสีม่วงเข้ม ผิวไม่มัน ไม่แห้ง เนื้อของมังคุดอุดมไปด้วยเส้นใยที่มากเป็นพิเศษมิตามินบี1 วิตามินบี2 และเกลือแร่ชิดต่างๆ ช่วยให้ระบบขับถ่ายในร่างกายทำงานได้ดี มีฤทธิ์เย็นจึงช่วยลดความร้อนในร่างกาย ทำให้ไม่เป็นแผลร้อนใน

 เฟรปเป้มังคุด
ส่วนผสม
องุ่นสีแดง
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ+1¼ ช้อนชา
เนื้อมังคุดหั่นชิ้น    1  ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
เนื้อมังคุดและยอดสะระแหน่สำหรับตกแต่ง

วิธีการทำ
1.คั้นองุ่นด้วยเครื่องแยกกากแยกน้ำ  (จะได้ปริมาณ ½ ถ้วย)  เทใส่ถ้วย  ใส่มะนาว ¼  ช้อนชา  (เพื่อให้น้ำองุ่นสีไม่คล้ำ) คนพอเข้ากันนำไปแช่ในตู้เย็นช่องแช่แข็งจนเกือบเป็นเกล็ดน้ำแข็ง แล้วใส่ลงในโถปั่น  ใส่เนื้อมังคุดน้ำมะนาวที่เหลือและน้ำผึ้งปั่นจนเนื้อเนียนละเอียดเข้ากัน
2.รินใส่แก้วตกแต่งด้วยเนื้อมังคุดและยอดสะระแหน่พร้อมเสิร์ฟ ได้ประมาณ 2 แก้ว

เกร็ดน่ารู้  
เลือกมังคุดโดยใช้นิ้วชี้จิกที่ก้นลูก  หากไม่แข็งก็ใช้ได้  ล้างแล้วซับน้ำให้แห้งใช้มีดเฉือนรอบๆผลบิเปลือกทั้งสองด้านนอกแกะเอาแต่เนื้อน่ะจร้า






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น