มังคุดผลกลมสีม่วงสวยหัวจุกเขียวกลีบมนรอบๆ รสหวานอมเปรี้ยว กลิ่นหอมอ่อนๆเลือกมังคุดเล็กโดยเฉลี่ย 15
ผลต่อ 1 กิโลกรัม เพราะมีเนื้อมากเม็ดลีบ เลือกผลสุก เปลือกสีม่วงเข้ม
ผิวไม่มัน ไม่แห้ง เนื้อของมังคุดอุดมไปด้วยเส้นใยที่มากเป็นพิเศษมิตามินบี1
วิตามินบี2 และเกลือแร่ชิดต่างๆ
ช่วยให้ระบบขับถ่ายในร่างกายทำงานได้ดี มีฤทธิ์เย็นจึงช่วยลดความร้อนในร่างกาย ทำให้ไม่เป็นแผลร้อนใน
เฟรปเป้มังคุด
ส่วนผสม
องุ่นสีแดง
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ+1¼ ช้อนชา
เนื้อมังคุดหั่นชิ้น 1
ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
เนื้อมังคุดและยอดสะระแหน่สำหรับตกแต่ง
วิธีการทำ
1.คั้นองุ่นด้วยเครื่องแยกกากแยกน้ำ (จะได้ปริมาณ ½ ถ้วย) เทใส่ถ้วย ใส่มะนาว ¼ ช้อนชา
(เพื่อให้น้ำองุ่นสีไม่คล้ำ)
คนพอเข้ากันนำไปแช่ในตู้เย็นช่องแช่แข็งจนเกือบเป็นเกล็ดน้ำแข็ง
แล้วใส่ลงในโถปั่น ใส่เนื้อมังคุดน้ำมะนาวที่เหลือและน้ำผึ้งปั่นจนเนื้อเนียนละเอียดเข้ากัน
2.รินใส่แก้วตกแต่งด้วยเนื้อมังคุดและยอดสะระแหน่พร้อมเสิร์ฟ ได้ประมาณ 2 แก้ว
เกร็ดน่ารู้
เลือกมังคุดโดยใช้นิ้วชี้จิกที่ก้นลูก หากไม่แข็งก็ใช้ได้ ล้างแล้วซับน้ำให้แห้งใช้มีดเฉือนรอบๆผลบิเปลือกทั้งสองด้านนอกแกะเอาแต่เนื้อน่ะจร้า
เลือกมังคุดโดยใช้นิ้วชี้จิกที่ก้นลูก หากไม่แข็งก็ใช้ได้ ล้างแล้วซับน้ำให้แห้งใช้มีดเฉือนรอบๆผลบิเปลือกทั้งสองด้านนอกแกะเอาแต่เนื้อน่ะจร้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น