ผลไม้เก่งเมืองร้อน ผลมีรูปทรงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.5 ซม. ผลดิบผิวเปลือกสีน้ำตาลอมเขียว ผลสุกเปลือกสีน้ำตาลล้วน เนื้อลำไยสีขาวหรือสีชมพูอ่อน รสหวานจัด มีเมล็ดกลมสีดำเป็นมัน ลำไยมีด้วยกันหลายพันธุ์ เช่น พันธุ์สีชมพู พันธุ์เบี้ยวเขียว และพันธุ์อีดอ เลือกซื้อลำไยที่ผลโต เปลือกนอกเรียบออกสีน้ำตาลแก่
น้ำลำไย
ลำไยแห้ง 200 กรัม
น้ำ 3 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย
น้ำแข็งทุบ
วิธีการทำ
ล้างลำไยแห้ง ใส่ลงในหม้อน้ำ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางจนเดือด ใส่น้ำตาล ต้มนานประมาณ 10 นาที จนลำไยสุกนุ่มและมีกลิ่นหอมของลำไยแห้งเต็มที่ ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น รินใส่แก้วน้ำแข็ง
เกร็ดน่ารู้
1. ผลลำไยแห้งมีสรรพคุณบำรุงหัวใจ ระบบประสาท และช่วยย่อยระบบขับถ่ายเลือกเนื้อลำไยแห้งสีน้ำตาลอ่อน ไม่ดำ และมีกลิ่นหอม
เกร็ดน่ารู้
1. ผลลำไยแห้งมีสรรพคุณบำรุงหัวใจ ระบบประสาท และช่วยย่อยระบบขับถ่ายเลือกเนื้อลำไยแห้งสีน้ำตาลอ่อน ไม่ดำ และมีกลิ่นหอม
2.ลำไยมีด้วยกันหลายพันธุ์ เลือกซื้อลำไยที่มีผลโต เปลือกนอกเรียบสีออกน้ำตาลแก่ เนื้อหนา แข็ง กรอบ และมี รสหวานแหลม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น