วันจันทร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2556

น้ำลำไย


ผลไม้เก่งเมืองร้อน  ผลมีรูปทรงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง  2.5  ซม.  ผลดิบผิวเปลือกสีน้ำตาลอมเขียว  ผลสุกเปลือกสีน้ำตาลล้วน  เนื้อลำไยสีขาวหรือสีชมพูอ่อน  รสหวานจัด  มีเมล็ดกลมสีดำเป็นมัน  ลำไยมีด้วยกันหลายพันธุ์  เช่น  พันธุ์สีชมพู  พันธุ์เบี้ยวเขียว  และพันธุ์อีดอ  เลือกซื้อลำไยที่ผลโต  เปลือกนอกเรียบออกสีน้ำตาลแก่

น้ำลำไย
ส่วนผสม
ลำไยแห้ง   200  กรัม 
น้ำ                  3  กรัม
น้ำตาลทรายแดง  1 ถ้วย
น้ำแข็งทุบ

วิธีการทำ
        ล้างลำไยแห้ง  ใส่ลงในหม้อน้ำ  ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางจนเดือด  ใส่น้ำตาล  ต้มนานประมาณ  10  นาที  จนลำไยสุกนุ่มและมีกลิ่นหอมของลำไยแห้งเต็มที่  ปิดไฟ  พักไว้ให้เย็น รินใส่แก้วน้ำแข็ง
        เกร็ดน่ารู้  
    1. ผลลำไยแห้งมีสรรพคุณบำรุงหัวใจ  ระบบประสาท  และช่วยย่อยระบบขับถ่ายเลือกเนื้อลำไยแห้งสีน้ำตาลอ่อน ไม่ดำ  และมีกลิ่นหอม
    2.ลำไยมีด้วยกันหลายพันธุ์  เลือกซื้อลำไยที่มีผลโต  เปลือกนอกเรียบสีออกน้ำตาลแก่  เนื้อหนา  แข็ง  กรอบ  และมี     รสหวานแหลม





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น