วันจันทร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2556

น้ำเงาะ


     เงาะรูปร่างกลมรี  มีขนยาว เมื่อยังไม่แก่ขนและผิวมีสีเขียว เงาะพันธุ์โรงเรียนเมื่อแก่สีขนจะเปลี่ยนเป็นสีแดงเข้ม ส่วนปลายขนเป็นสีเขียว ส่วนเงาะพันธุ์สีชมพู เมื่อแก่จัดสีขนเปลี่ยนเป็นสีชมพูเรื่อๆตลอดทั้งผล เนื้อเงาะสีขาว มีรสหวาน เลือกเงาะที่มีผิวและขนสดเนื้อในหนาฉ่ำไม่แห้ง แกะแล้วล่อนออกจากเมล็ด เนื้อเงาะมีน้ำตาลสูง มีแร่ธาตุต่างๆและวิตามินซีสูงถึง 53   มิลลิกรัม เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์อุ่น

น้ำเงาะ
เนื้อเงาะหั่นชิ้น  1   ถ้วย
น้ำ    1 ½   ถ้วย
น้ำตาลทราย  1 ½ -2 ถ้วย
เกลือ  1/8   ช้อนชา
น้ำแข็งชนิดก้อน


วิธีการทำ
1.ต้มเงาะกับน้ำในหม้อด้วยไฟกลางพอเดือดนานประมาณ  นาที  หรือจนสุกนุ่มใส่น้ำตาล  เกลือ  ต้มจนน้ำตาลละลาย  ปิดไฟ  ยกลง  พักไว้ให้เย็น
2.รินน้ำเงาะและเนื้อเงาะที่ต้มใส่แก้วน้ำแข็งตกแต่งให้สวยตามใจชอบ

เกร็ดน่ารู้ 
1. เนื้อเงาะสีขาวหรือมีนวลใสหุ้มเมล็ดรสหวานหรือหวานอม เปรี้ยวขึ้นอยู่กับพันธุ์ค่ะ
2 .เนื้อเงาะมีสรรพคุณในการรักษาอาการท้องร่วงได้เป็นอย่างดี แก้บิด  แก้ท้องอืด  ท้องเฟ้อ  และบำรุงกำลัง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น