เงาะรูปร่างกลมรี มีขนยาว เมื่อยังไม่แก่ขนและผิวมีสีเขียว
เงาะพันธุ์โรงเรียนเมื่อแก่สีขนจะเปลี่ยนเป็นสีแดงเข้ม ส่วนปลายขนเป็นสีเขียว
ส่วนเงาะพันธุ์สีชมพู เมื่อแก่จัดสีขนเปลี่ยนเป็นสีชมพูเรื่อๆตลอดทั้งผล
เนื้อเงาะสีขาว มีรสหวาน เลือกเงาะที่มีผิวและขนสดเนื้อในหนาฉ่ำไม่แห้ง
แกะแล้วล่อนออกจากเมล็ด เนื้อเงาะมีน้ำตาลสูง มีแร่ธาตุต่างๆและวิตามินซีสูงถึง 53 มิลลิกรัม เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์อุ่น
เนื้อเงาะหั่นชิ้น 1 ถ้วย
น้ำ 1 ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ½ -2 ถ้วย
เกลือ 1/8 ช้อนชา
น้ำแข็งชนิดก้อน
วิธีการทำ
1.ต้มเงาะกับน้ำในหม้อด้วยไฟกลางพอเดือดนานประมาณ 5
นาที
หรือจนสุกนุ่มใส่น้ำตาล เกลือ ต้มจนน้ำตาลละลาย ปิดไฟ
ยกลง พักไว้ให้เย็น
2.รินน้ำเงาะและเนื้อเงาะที่ต้มใส่แก้วน้ำแข็งตกแต่งให้สวยตามใจชอบ
เกร็ดน่ารู้
1. เนื้อเงาะสีขาวหรือมีนวลใสหุ้มเมล็ดรสหวานหรือหวานอม เปรี้ยวขึ้นอยู่กับพันธุ์ค่ะ
1. เนื้อเงาะสีขาวหรือมีนวลใสหุ้มเมล็ดรสหวานหรือหวานอม เปรี้ยวขึ้นอยู่กับพันธุ์ค่ะ
2 .เนื้อเงาะมีสรรพคุณในการรักษาอาการท้องร่วงได้เป็นอย่างดี แก้บิด แก้ท้องอืด
ท้องเฟ้อ และบำรุงกำลัง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น