วันจันทร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2556

ลาสซี่มะม่วง


     ผลไม้ที่มีรูปร่างมนรี  หรือกลมป้อม  ผลอ่อนมีสีเขียว  เมื่อแก่หรือสุกเต็มที่จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองสด  ภายในผลมีเมล็ดเดียว   รสหวานหรือหวานอมเปรี้ยว  กลิ่นหอม  เลือกมะม่วงผลแก่เต็มที่  สังเกตจากเลือกมะม่วงมีสีเหลืองที่ก้นผล  แต่ตรงขั้วยังมีสีเขียวอยู่มะม่วงจะมีรสหวาน  กลิ่นหอม  ล้างมะม่วงทั้งเปลือก  ปอกเปลือกมะม่วงด้วยมีดบางที่มีความคมผ่านเนื้อมะม่วงเป้นชิ้น

ลาสซี่มะม่วง
ส่วนผสม
เนื้อมะม่วงน้ำดอกไม้สุก
หั่นชิ้นแช่เย็น        1 ½   ถ้วย
โยเกิร์ตรสธรรมชาติแช่เย็น  (150)     1    ถ้วย
นมสดจืดแช่เย็น      1 ½   ถ้วย
น้ำผึ้ง(ละลายกับน้ำ  1 ช้อนโต๊ะ)    ช้อนโต๊ะ
ผลึกน้ำตาลแท่งสำหรับตกแต่ง

วิธีการทำ
1. ใส่มะม่วง โยเกิร์ต นมสด และน้ำผึ้ง สงในโถปั่น ปั่นเข้าด้วยกันจนละเอียดเนียน
2. รินใส่แก้ว ตกแต่งด้วยผลึกน้ำตาลแท่งพร้อมเสิร์ฟ

เกร็ดน่ารู้  
1.นิยมดื่มกันในประเทศอินเดีย มักโรยด้วยอบเชยป่นช่วยดับกระหายคลายร้อน
2 .มะม่วงสุก เนื้อนุ่มรสหวาน กลิ่นหอม มีสรรพคุณเป็นยาแก้ไอ ละลายเสมหะ และขับปัสสาวะ
3.เลือกซื้อมะม่วงน้ำดอกไม้ที่แก่จัด  สุกจากการบ่มธรรมชาติ  สังเกตเปลือกมะม่วงมีสีเหลืองที่ก้นผล  แต่ขั้วยังสีเขียวอยู่  มะม่วงจะมีรสหวาน  กลิ่นหอม
4. เนื้อมะม่วง 100   กรัม มีเบต้าแคโรทีน จึงช่วยบำรุงสายตา  ป้องกันและรักษาโรคตาฝ้าฟางได้ดี



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น