ผลไม้ที่มีรูปร่างมนรี หรือกลมป้อม
ผลอ่อนมีสีเขียว
เมื่อแก่หรือสุกเต็มที่จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองสด ภายในผลมีเมล็ดเดียว รสหวานหรือหวานอมเปรี้ยว กลิ่นหอม
เลือกมะม่วงผลแก่เต็มที่
สังเกตจากเลือกมะม่วงมีสีเหลืองที่ก้นผล
แต่ตรงขั้วยังมีสีเขียวอยู่มะม่วงจะมีรสหวาน กลิ่นหอม
ล้างมะม่วงทั้งเปลือก
ปอกเปลือกมะม่วงด้วยมีดบางที่มีความคมผ่านเนื้อมะม่วงเป้นชิ้น
ลาสซี่มะม่วง
ส่วนผสม
เนื้อมะม่วงน้ำดอกไม้สุก
หั่นชิ้นแช่เย็น 1 ½ ถ้วย
โยเกิร์ตรสธรรมชาติแช่เย็น (150) 1 ถ้วย
นมสดจืดแช่เย็น 1 ½ ถ้วย
น้ำผึ้ง(ละลายกับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ) ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1. ใส่มะม่วง โยเกิร์ต
นมสด และน้ำผึ้ง สงในโถปั่น ปั่นเข้าด้วยกันจนละเอียดเนียน
2. รินใส่แก้ว ตกแต่งด้วยผลึกน้ำตาลแท่งพร้อมเสิร์ฟ
เกร็ดน่ารู้
1.นิยมดื่มกันในประเทศอินเดีย มักโรยด้วยอบเชยป่นช่วยดับกระหายคลายร้อน
1.นิยมดื่มกันในประเทศอินเดีย มักโรยด้วยอบเชยป่นช่วยดับกระหายคลายร้อน
2
.มะม่วงสุก เนื้อนุ่มรสหวาน กลิ่นหอม มีสรรพคุณเป็นยาแก้ไอ ละลายเสมหะ และขับปัสสาวะ
3.เลือกซื้อมะม่วงน้ำดอกไม้ที่แก่จัด สุกจากการบ่มธรรมชาติ สังเกตเปลือกมะม่วงมีสีเหลืองที่ก้นผล แต่ขั้วยังสีเขียวอยู่ มะม่วงจะมีรสหวาน กลิ่นหอม
4.
เนื้อมะม่วง 100
กรัม มีเบต้าแคโรทีน จึงช่วยบำรุงสายตา
ป้องกันและรักษาโรคตาฝ้าฟางได้ดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น