วันจันทร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2556

สับปะรดปั่น


     ผลรูปมนรี  โคนกว้างกว่าส่วนปลาย  ปลายผลมีใบเป็นกระจุกเขียวเข้ม  มีตาอยู่รอบผล  เมื่ออ่อนมีสีเขียว  พอแก่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองสด  เนื้อสีเหลืองและฉ่ำน้ำ  มีรสหวานอมเปรี้ยวที่นิยมมีอยู่  2 พันธุ์  คือ พันธุ์ภูเก็ต  ผลเล็ก  เนื้อสีเหลืองเข้ม  มีกลิ่นหอม  เนื้อแน่นกรอบอร่อย  แต่ตาสับปะรดจะอยู่ลึก  ส่วนพันธุ์ฮาวายหรือศรีราชา  ผลใหญ่  เนื้อมีความฉ่ำและรสหวาน  เมื่อปอกเปลือกไม่ต้องควั่นตาก็ได้  เลือกสับปะรดแก่เต็มที่มีเปลือกสีเหลือง  ไม่มีตำนิ

สับปะรดปั่น
ส่วนผสม
 เนื้อสับปะรดศรีราชา  
หั่นชิ้นเล็ก   1 ½   ถ้วย
น้ำส้มคั้น   ¾ ถ้วย
น้ำมะนาว    แ   ช้อนชา
น้ำเชื่อม  3  ช้อนโต๊ะ
เกลือ

วิธีการทำ
        1.ผสมสับปะรด  น้ำส้มคั้น  น้ำมะนาว  น้ำเชื่อมและเกลือ  เข้าด้วยกันในชาม  นำไปแช่ในตู้เย็นช่องเยือกแข็งจนเกือบเป็นเกล็ดน้ำแข็ง  นำไปปั่นจนเนื้อเนียนละเอียดเข้ากัน2. รินใส่แก้ว  พร้อมเสิร์ฟ ประมาณ 2 แก้ว

เกร็ดน่ารู้ 
1 .เลือกซื้อสับปะรดศรีราชาผลแก่เต็มที่ ตาใหญ่ เปลือกสีเขียวอมเหลือง  ช้นิ้วดีดมีเสียง ดังแป๊กๆไม่ช้ำหรือไม่เน่า
2.น้ำสับปะรดคั้นสดๆ ช่วยลดอาการเจ็บคอ หลอดลมอักเสบไซนิส อีกทั้งช่วยรักษาบาดแผล
3.การปอกเปลือกสับปะรด ข้อสำคัญมีดที่ใช้ควรเป็นมีดบางด้ามยาว พอประมาณ มีความคมเพราะสับปะรดมีเส้นใยมาก






1 ความคิดเห็น:

  1. บทความที่เขียนสื่อให้รู้ถึงสิ่งที่เขียนได้ดีค่ะ แต่ยังเข้าใจยาก..

    ตอบลบ