ผลรูปมนรี โคนกว้างกว่าส่วนปลาย ปลายผลมีใบเป็นกระจุกเขียวเข้ม มีตาอยู่รอบผล
เมื่ออ่อนมีสีเขียว
พอแก่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองสด
เนื้อสีเหลืองและฉ่ำน้ำ
มีรสหวานอมเปรี้ยวที่นิยมมีอยู่ 2
พันธุ์ คือ พันธุ์ภูเก็ต ผลเล็ก
เนื้อสีเหลืองเข้ม มีกลิ่นหอม เนื้อแน่นกรอบอร่อย แต่ตาสับปะรดจะอยู่ลึก ส่วนพันธุ์ฮาวายหรือศรีราชา ผลใหญ่
เนื้อมีความฉ่ำและรสหวาน
เมื่อปอกเปลือกไม่ต้องควั่นตาก็ได้
เลือกสับปะรดแก่เต็มที่มีเปลือกสีเหลือง
ไม่มีตำนิ
ส่วนผสม
เนื้อสับปะรดศรีราชา
หั่นชิ้นเล็ก 1 ½ ถ้วย
น้ำส้มคั้น
¾ ถ้วย
น้ำมะนาว แ
ช้อนชา
น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ
วิธีการทำ
1.ผสมสับปะรด น้ำส้มคั้น
น้ำมะนาว น้ำเชื่อมและเกลือ เข้าด้วยกันในชาม นำไปแช่ในตู้เย็นช่องเยือกแข็งจนเกือบเป็นเกล็ดน้ำแข็ง นำไปปั่นจนเนื้อเนียนละเอียดเข้ากัน2. รินใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟ ประมาณ 2 แก้ว
เกร็ดน่ารู้
1 .เลือกซื้อสับปะรดศรีราชาผลแก่เต็มที่ ตาใหญ่ เปลือกสีเขียวอมเหลือง ช้นิ้วดีดมีเสียง ดังแป๊กๆไม่ช้ำหรือไม่เน่า
2.น้ำสับปะรดคั้นสดๆ ช่วยลดอาการเจ็บคอ หลอดลมอักเสบไซนิส อีกทั้งช่วยรักษาบาดแผล
3.การปอกเปลือกสับปะรด ข้อสำคัญมีดที่ใช้ควรเป็นมีดบางด้ามยาว พอประมาณ มีความคมเพราะสับปะรดมีเส้นใยมาก
1 .เลือกซื้อสับปะรดศรีราชาผลแก่เต็มที่ ตาใหญ่ เปลือกสีเขียวอมเหลือง ช้นิ้วดีดมีเสียง ดังแป๊กๆไม่ช้ำหรือไม่เน่า
2.น้ำสับปะรดคั้นสดๆ ช่วยลดอาการเจ็บคอ หลอดลมอักเสบไซนิส อีกทั้งช่วยรักษาบาดแผล
3.การปอกเปลือกสับปะรด ข้อสำคัญมีดที่ใช้ควรเป็นมีดบางด้ามยาว พอประมาณ มีความคมเพราะสับปะรดมีเส้นใยมาก
บทความที่เขียนสื่อให้รู้ถึงสิ่งที่เขียนได้ดีค่ะ แต่ยังเข้าใจยาก..
ตอบลบ