วันศุกร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

น้ำมะนาวโซดา


     มะนาวเป็นผลไม้พื้นๆที่ใช้บริโภคกันในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว แต่มีน้อยคนนักที่จะรู้ว่ามะนาวลูกเล็กๆนั้น มีประโยชน์ในการรักษาโรคต่างๆได้มากมายหลายโรคด้วยกัน ไม่เพียงแต่คนไทยเท่านั้นที่ใช้มะนาวรักษาโรค ประเทศเพื่อนบ้านของเรา เช่น มาเลเซีย จีน และอินเดีย เขาก็ใช้มะนาวกัน ประเทศเพื่อนบ้านที่ไกลออกไป เช่น อังกฤษ ฝรั่งเศส และประเทศแถบอเมริกาตะวันตกก็ใช้มะนาวแก้ไอ,แก้เสียงแหบแห้ง,แก้ความดัน เป็นต้น

      น้ำมะนาวโซดา
ส่วนผสม
มะนาวหั่น
น้ำโซดาแช่เย็น     1    ขวด
เกลือ
น้ำแข็งชนิดก้อน
มะนาวหั่นแว่น

วิธีการทำ
1.ใส่น้ำแข็งให้เต็มทั้งสองแก้ว บีบน้ำมะนาวใส่แก้วละ ชิ้น  เติมน้ำโซดาให้ต่ำกว่าขอบแก้ว   นิ้ว  โรยเกลือ
2. ตกแต่งด้วยมะนาวหั่นแว่น (ตามใจชอบ)พร้อมเสิร์ฟ

เกร็ดน่ารู้ 
1. การผ่ามะนาวควรผ่าเฉพาะที่ต้องการใช้  ถ้าผ่าทิ้งไว้นานกลิ่นจะเหม็น  ส่วนน้ำมะนาวต้องใช้ทันทีเพราะ   กลิ่นจะเหม็นง่าย
2. มะนาวมีรสเปรี้ยวจัด  กลิ่นหอม  เลือกซื้อมะนาวทรงแป้น  เปลือกสีเขียวบาง  เพราะมีน้ำมาก
3.วิธีการเก็บมะนาวทำได้โดยนำลูกมะนาวห่อด้วยกระดาษสีน้ำตาลแล้วใส่ถุงพลาสติก  รัดปากถุง  ให้แน่น  ใส่ตู้เย็นช่องธรรมดา  เก็บได้นานเกือบเดือนนะจะบอกให้







1 ความคิดเห็น:

  1. เปิดอ่านเกือบทุกบทความแล้วแต่ชอบเกร็ดความรู้เรื่องการเลือกมะนาวมากเลยค่ะ

    ตอบลบ