วันศุกร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

องุ่นเขียวซ่า


   องุ่นเป็นพืชยืนต้น มีลักษณะเป็นไม้พุ่มเลื้อยมีลักษณะเนื้อแข็งและมีลำต้น กิ่งถาวรอายุเกิน 1 ฤดู องุ่นมีสารอาหารที่สำคัญคือน้ำตาลและสารอาหารจำพวกกรดอินทรีย์ เช่น น้ำตาลกลูโคส, น้ำตาลซูโคส, วิตามินซี, เหล็กและแคลเซียม องุ่นยังสามารถนำไปทำเป็นเหล้าองุ่นซึ่งเป็นเหล้าบำรุงใช้เป็นยา การรับประทานองุ่นเป็นประจำมีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง, บำรุงหัวใจ, แก้กระหาย, ขับปัสสาวะและบำรุงกำลัง

       องุ่นเขียวซ่า

ส่วนผสม
องุ่นเขียว (เอาเมล็ดออก)  แช่เย็น   160  กรัม
น้ำมะนาว                             1  ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อมแช่เย็น                    ¼   ถ้วย
น้ำโซดาแช่เย็น       1  ขวด
น้ำแข็งชนิดก้อน

วิธีการทำ
1.ใส่องุ่นเขียว  น้ำมะนาว  และน้ำเชื่อม  ลงในโถปั่น  ปั่นเข้าด้วยกันจนละเอียด
2.รินใส่แก้วน้ำแข็ง  2  แก้ว  ตามด้วยน้ำโซดา  1  ขวด  (แบ่งเป็นส่วน 2 ส่วน)  ตกแต่งตามใจชอบแล้ว พร้อมเสิร์ฟ


เกร็ดน่ารู้
1.แช่องุ่นในน้ำเกลือ ทิ้งไว้ ๕ - ๑๐ นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรือใช้ยาสีฟันละลายน้ำล้างผลองุ่น แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด คราบสีขาว ๆ จะหลุดออกได้โดยง่าย
ที่สำคัญ ผลองุ่นที่ล้างแล้ว ต้องทานให้หมดภายใน ๑ - ๒ วัน ไม่เช่นนั้นความหวานจะลดลงและผลองุ่นจะแตกเนื่องจากผลได้ดูดน้ำไว้เต็มที่ 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น