องุ่นเป็นพืชยืนต้น มีลักษณะเป็นไม้พุ่มเลื้อยมีลักษณะเนื้อแข็งและมีลำต้น กิ่งถาวรอายุเกิน 1 ฤดู องุ่นมีสารอาหารที่สำคัญคือน้ำตาลและสารอาหารจำพวกกรดอินทรีย์ เช่น น้ำตาลกลูโคส, น้ำตาลซูโคส, วิตามินซี, เหล็กและแคลเซียม องุ่นยังสามารถนำไปทำเป็นเหล้าองุ่นซึ่งเป็นเหล้าบำรุงใช้เป็นยา การรับประทานองุ่นเป็นประจำมีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง, บำรุงหัวใจ, แก้กระหาย, ขับปัสสาวะและบำรุงกำลัง
ส่วนผสม
องุ่นเขียว (เอาเมล็ดออก) แช่เย็น
160 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อมแช่เย็น ¼ ถ้วย
น้ำโซดาแช่เย็น 1
ขวด
น้ำแข็งชนิดก้อน
วิธีการทำ
1.ใส่องุ่นเขียว น้ำมะนาว
และน้ำเชื่อม ลงในโถปั่น ปั่นเข้าด้วยกันจนละเอียด
2.รินใส่แก้วน้ำแข็ง 2 แก้ว
ตามด้วยน้ำโซดา 1 ขวด
(แบ่งเป็นส่วน 2 ส่วน) ตกแต่งตามใจชอบแล้ว พร้อมเสิร์ฟ
เกร็ดน่ารู้
1.แช่องุ่นในน้ำเกลือ
ทิ้งไว้ ๕ - ๑๐ นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรือใช้ยาสีฟันละลายน้ำล้างผลองุ่น
แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด คราบสีขาว ๆ จะหลุดออกได้โดยง่าย
ที่สำคัญ
ผลองุ่นที่ล้างแล้ว ต้องทานให้หมดภายใน ๑ - ๒ วัน ไม่เช่นนั้นความหวานจะลดลงและผลองุ่นจะแตกเนื่องจากผลได้ดูดน้ำไว้เต็มที่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น