วันศุกร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

แตงโมปั่น

  แตงโมเป็นผักตระกูลแตง ที่คนไทยรู้จักบริโภคกันมานานแล้ว นอกจากนิยมใช้ผลรับประทานแล้ว ส่วนของผลอ่อน ยอดอ่อนยังใช้ในการปรุงอาหารได้หลายชนิด แตงโมเเป็นพืชที่ปลูกง่ายสามารถปลูกได้ทั่วทุกภาคของประเทศไทยทุกฤดูกาลตลอดปี แตงโมปลูกได้ในดินแทบทุกชนิด แต่ปลูกได้ดีในสภาพดินร่วนปนทราย และแตงโมยังช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความอ้วน ทำให้แผลหายเร็วด้วย

         แตงโมปั่น
ส่วนผสม
แตงโมเนื้อสีแดง(เอาเมล็ดออก)  หั่นชิ้นเล็ก
น้ำเชื่อมแช่เย็น  ¼   ถ้วย+3  ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็น               ¼  ถ้วย
น้ำแข็งทุบละเอียด         2      ถ้วย

วิธีการทำ
1.ใส่แตงโม  น้ำเชื่อม  น้ำ  และน้ำแข็ง  ลงในโถปั่น    ปั่นเข้าด้วยกันจนละเอียด
2.รินใส่แก้ว  พร้อมเสิร์ฟ

เกร็ดน่ารู้  
1.เลือกแตงโมทั้งผลที่เคาะแล้วมีเสียงก้องหากซื้อที่ผ่าแล้ว  เนื้อมีสีแดงแน่น  ไม่แตกเป็นร่อง  รังเมล็ดหรือเนื้อที่อยู่รอบเมล็ดไม่เป็นร่องกว้าง  เมล็ดสีดำไม่ขาวถือว่าใช้ได้  100 % ค่ะ







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น