แตงโมเป็นผักตระกูลแตง ที่คนไทยรู้จักบริโภคกันมานานแล้ว นอกจากนิยมใช้ผลรับประทานแล้ว ส่วนของผลอ่อน ยอดอ่อนยังใช้ในการปรุงอาหารได้หลายชนิด แตงโมเเป็นพืชที่ปลูกง่ายสามารถปลูกได้ทั่วทุกภาคของประเทศไทยทุกฤดูกาลตลอดปี แตงโมปลูกได้ในดินแทบทุกชนิด แต่ปลูกได้ดีในสภาพดินร่วนปนทราย และแตงโมยังช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความอ้วน ทำให้แผลหายเร็วด้วย
แตงโมปั่น
ส่วนผสม
แตงโมเนื้อสีแดง(เอาเมล็ดออก) หั่นชิ้นเล็ก
น้ำเชื่อมแช่เย็น ¼ ถ้วย+3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็น ¼ ถ้วย
น้ำแข็งทุบละเอียด 2 ถ้วย
วิธีการทำ
1.ใส่แตงโม น้ำเชื่อม
น้ำ และน้ำแข็ง ลงในโถปั่น
ปั่นเข้าด้วยกันจนละเอียด
2.รินใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟ
เกร็ดน่ารู้
1.เลือกแตงโมทั้งผลที่เคาะแล้วมีเสียงก้องหากซื้อที่ผ่าแล้ว เนื้อมีสีแดงแน่น ไม่แตกเป็นร่อง รังเมล็ดหรือเนื้อที่อยู่รอบเมล็ดไม่เป็นร่องกว้าง เมล็ดสีดำไม่ขาวถือว่าใช้ได้ 100 % ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น