มะนาวเป็นผลไม้พื้นๆที่ใช้บริโภคกันในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว แต่มีน้อยคนนักที่จะรู้ว่ามะนาวลูกเล็กๆนั้น มีประโยชน์ในการรักษาโรคต่างๆได้มากมายหลายโรคด้วยกัน ไม่เพียงแต่คนไทยเท่านั้นที่ใช้มะนาวรักษาโรค ประเทศเพื่อนบ้านของเรา เช่น มาเลเซีย จีน และอินเดีย เขาก็ใช้มะนาวกัน ประเทศเพื่อนบ้านที่ไกลออกไป เช่น อังกฤษ ฝรั่งเศส และประเทศแถบอเมริกาตะวันตกก็ใช้มะนาวแก้ไอ,แก้เสียงแหบแห้ง,แก้ความดัน เป็นต้น
น้ำมะนาวโซดา
ส่วนผสม
มะนาวหั่น
น้ำโซดาแช่เย็น 1 ขวด
เกลือ
น้ำแข็งชนิดก้อน
มะนาวหั่นแว่น
วิธีการทำ
1.ใส่น้ำแข็งให้เต็มทั้งสองแก้ว บีบน้ำมะนาวใส่แก้วละ 2 ชิ้น เติมน้ำโซดาให้ต่ำกว่าขอบแก้ว 1 นิ้ว โรยเกลือ
2. ตกแต่งด้วยมะนาวหั่นแว่น (ตามใจชอบ)พร้อมเสิร์ฟ
เกร็ดน่ารู้
1. การผ่ามะนาวควรผ่าเฉพาะที่ต้องการใช้ ถ้าผ่าทิ้งไว้นานกลิ่นจะเหม็น ส่วนน้ำมะนาวต้องใช้ทันทีเพราะ กลิ่นจะเหม็นง่าย
2. มะนาวมีรสเปรี้ยวจัด กลิ่นหอม เลือกซื้อมะนาวทรงแป้น เปลือกสีเขียวบาง เพราะมีน้ำมาก
3.วิธีการเก็บมะนาวทำได้โดยนำลูกมะนาวห่อด้วยกระดาษสีน้ำตาลแล้วใส่ถุงพลาสติก รัดปากถุง ให้แน่น ใส่ตู้เย็นช่องธรรมดา เก็บได้นานเกือบเดือนนะจะบอกให้